THƯỞNG THỨC MÌ SOBA & BIA TRONG NĂM MỚI NHƯ NGƯỜI NHẬT

Toshikoshi Soba là món mì không thể thiếu trong bữa ăn đầu năm của người Nhật. Vì sao lại thế nhỉ?

Vào đêm Tất niên, người Nhật thường ăn một loại mì soba gọi là Toshikoshi Soba (hay Mì Trường Thọ) với hy vọng sẽ gặp được nhiều may mắn và suôn sẻ trong năm mới. Vì sao người ta lại chọn mì soba mà không phải loại mì nào khác? Hãy để Sapporo Star Guide giúp bạn hiểu thêm về văn hoá ẩm thực trong ngày Tết của nước Nhật.

Ý nghĩa của truyền thống ăn mì Toshikoshi Soba năm mới

Truyền thống ăn mì Toshikoshi Soba đã có từ giữa thời kỳ Edo (1603 - 1868). Đa số người Nhật thường ăn soba vào đêm giao thừa, điều này cho thấy phong tục này vẫn còn được lưu giữ cho đến ngày nay. Có rất nhiều lý do người ta chọn thuởng thức món soba đặc biệt này cho ngày đầu năm mới như:
- Sợi mì soba rất dễ cắt, nên mọi người thường ăn mì soba với ước mong có thể dễ dàng vượt qua những khó nhọc trong một năm.
- Món mì Soba cũng được coi là một biểu tượng may mắn. Bởi vì bản thân cây kiều mạch làm nên mì Soba rất cứng cáp, tượng trưng cho sự kiên cường luôn đứng vững trước những khó khăn.
- Sợi mì soba có hình dáng dài, vì thế người ta ăn món này với mong muốn có thể sống lâu và trường thọ như tên của món mì.


Người Nhật ăn mì Toshikoshi Soba mong năm mới may mắn và trường thọ.

 

Mì trường thọ Toshikoshi Soba được thưởng thức như thế nào?

Mì soba thường có màu nâu nhạt và hương vị thơm ngon, thanh đạm nhẹ nhàng. Đối với ngày Tết, món mì này trở thành phiên bản đặc biệt gọi là Toshikoshi Soba (Mì Trường Thọ) có thể ăn nóng với nước dùng hoặc với ăn lạnh với nước chấm, tuỳ theo sở thích của người ăn.
Một loại “topping” kinh điển cho món soba nóng & lạnh chính là hành lá. Bên cạnh đó, món mì này còn hay được dùng kèm với Abura - age (đậu phụ thái mỏng rán ngập dầu vàng xốp), đậu hũ chiên nguyên miếng hay các loại hải sản. Người Nhật hay ăn tôm với mì soba bởi vì tôm vốn được xem là biểu tượng của sự trường thọ ở Nhật, thể hiện ước nguyện sống thọ đến lúc râu dài và lưng cong như con tôm của những người lớn tuổi. Hay bánh cá đỏ và trắng, được gọi là "kamaboko" để thêm sắc màu may mắn vào món ăn soba năm mới.


Món Toshikoshi Soba không thể thiếu “topping” đậu hũ chiên nguyên miếng.

 

Tận hưởng mì Toshikoshi Soba & bia êm đằm chuẩn Nhật

Nếu chọn thức uống để thưởng thức cùng với món mì này, bạn có thể chọn bia Sapporo Premium với chất lượng thượng hạng chuẩn Nhật Bản. Sapporo Premium Beer đáp ứng chuẩn 3C: Chuẩn Mát Lạnh – Chuẩn Sạch Trong – Chuẩn Sánh Mịn sẽ đem lại hương vị êm đằm, vô cùng “hợp rơ” với món mì thanh đạm như Toshikoshi Soba. Tận hưởng món ăn nhẹ nhàng & bia êm đằm để bắt đầu một năm mới suôn sẻ, tại sao không?


Bia Sapporo Premium chuẩn 3C giúp món mì thanh đạm thêm dậy vị.

 

Để khám phá thêm nhiều bài viết khác về cách ăn sành cũng như uống bia chuẩn, bạn hãy tiếp tục đồng hành cùng Sapporo Star Guide trong năm mới nhé!

Đánh giá bài viết