“TUYỆT TÁC” BIA CỦA NGHỆ THUẬT THỦ CÔNG NHẬT & KỸ THUẬT Ủ BIA TỪ ĐỨC

Cả hai đất nước Đức và Nhật đều nổi tiếng với nhiều sản phẩm đòi hỏi sự tỉ mỉ và chỉn chu, và bia cũng không ngoại lệ. Vậy một loại bia được tạo ra từ nghệ thuật thủ công Nhật Bản & kỹ thuật ủ bia chính xác của Đức thì sẽ tuyệt vời đến thế nào? Hãy cùng Sapporo Star Guide khám phá nhé!

Trong những nước châu Á, Nhật Bản có chất phương Đông rất rõ rệt. Nhưng khi nhìn lại thành tựu của xứ sở hoa anh đào, thật kỳ lạ, người Nhật làm ra loại thịt bò ngon nhất thế giới, rượu whisky hàng đầu, chocolate đắt tiền nhất… Đây toàn là các sản phẩm mà phương Tây mới là người khởi xướng.
Vậy đất nước châu Âu nào gần với Nhật nhất?
Thế giới nghĩ rằng đó là Đức.

Không phải ngẫu nhiên mà hai dân tộc này làm ra các cỗ máy cơ khí cực kỳ chỉn chu, những chiếc xe nổi tiếng thế giới, những đoàn tàu luôn chạy đúng giờ… Cả hai nền văn hóa đều đề cao truyền thống, sự tôn trọng và niềm đam mê với khái niệm chính xác tuyệt đối.
Và còn một bí mật nữa: Cả Nhật và Đức đều đóng góp đáng kể vào việc tạo ra các tuyệt tác bia trên toàn cầu. Dù mang những nét chung ở điểm xuất phát nhưng mỗi quốc gia lại có phong cách và truyền thống sản xuất bia độc đáo khác nhau bắt nguồn từ văn hóa của hai dân tộc.

Nét tương đồng và khác biệt trong văn hóa bia

Trong khi người Đức có nền văn hóa bia lâu đời, tập trung vào phong cách truyền thống như bia nhẹ và bia lúa mì… thì Nhật Bản - đất nước đề cao sự khéo léo, tinh tế - lại tạo dấu ấn bằng việc kết hợp các nguyên liệu chất lượng, tiến bộ công nghệ và cam kết về sự tỉ mỉ thủ công trong sản xuất. Điều này không hề dễ dàng bởi vì đó không chỉ là đường may trên chiếc kimono, sự hoàn hảo tuyệt đẹp của lát sashimi… mà đây còn là thức uống cần rất nhiều sự khéo léo và kỹ lưỡng trong quá trình sản xuất. Thế nhưng các tiêu chuẩn Nhật Bản trong bia của họ chưa bao giờ chệch hướng.

Thật vậy, Nhật Bản từ lâu đã được biết đến như vùng đất của hương vị bia độc đáo được quốc tế công nhận. Các nhà máy bia Nhật Bản đã giành nhiều giải thưởng danh giá và trở thành biểu tượng mới đóng vai trò quan trọng trên thị trường bia toàn cầu. Bây giờ, chúng ta hãy bắt đầu với loại bia lâu đời nhất của xứ sở mặt trời mọc…

Sapporo Premium Beer và câu chuyện bắt đầu từ nước Đức

Trên thực tế, toàn bộ thế giới đều tham gia vào việc nấu bia, nhưng rất ít quốc gia bắt nguồn từ Đức. Nhưng một người đàn ông Nhật, Seibei Nakagawa, nhà sáng lập thương hiệu Sapporo, đã quyết định rèn luyện trau dồi sự thấu hiểu về bia của mình tại nước Đức, trước khi quay trở lại Nhật Bản và thành lập nhà máy Kaitakushi vào năm 1876, nơi ông tạo ra tuyệt tác Sapporo Premium Beer đầu tiên.


Chân dung ông Seibei Nakagawa – người sáng lập ra Sapporo Premium Beer

 

Nakagawa chính là người đã kết hợp hài hòa từ kỹ thuật sản xuất bia của Đức và nghệ thuật thủ công khéo léo Nhật Bản để tạo ra “ngôi sao” giao thoa Sapporo Premium Beer. Trải qua hơn 140 năm, Sapporo Premium Beer sau đó dễ dàng chinh phục khán giả bằng vị “tuyệt tác” cực kỳ trong sáng, rực rỡ và tươi mát, với sự cân bằng hoàn hảo cùng hậu vị mượt mà.


Vị bia tuyệt tác được tạo ra từ nghệ thuật thủ công Nhật & kỹ thuật sản xuất bia của Đức

 

Sapporo Premium Beer và trào lưu izakaya

Ngày nay, các quán ăn izakaya mọc lên ngày càng nhiều trên khắp đường phố Việt Nam. Izakaya mang phong thái của một Tokyo dễ chịu, vui vẻ và gần gũi. Các món ăn đa dạng cùng hương vị đậm đà ở đây đặc biệt thu hút giới trẻ. Tuy nhiên, ít ai biết rằng bia Sapporo Premium xuất xứ từ nước Nhật được thiết kế để bạn có thể nâng buổi tối izakaya sôi động của mình lên một tầm cao mới.

Mặc dù Sapporo Premium Beer về mặt kỹ thuật là một loại bia lager nhẹ, nhưng ban đầu vị của nó đậm đà hơn thế. Độ tươi mát nhất định ở ngụm bia cực lạnh đầu tiên sẽ chấm dứt chuỗi mặn mà của các món nướng bằng cảm giác sảng khoái tột đỉnh nhưng lại cùng mức độ mạnh mẽ. Sau đó, vị êm đằm trong sắc bia vàng sáng sẽ kéo dài âm ỉ ở hai phần ba ly tiếp theo. Cuối cùng, vị đắng nhè nhẹ sẽ kết thúc mọi thứ trong cảm giác tươi sáng và mượt mà trước khi bạn bắt đầu một vòng sảng khoái mới.


Sự cân bằng hoàn hảo, hậu vị mượt mà của bia rất hợp với các món nướng

 

Nhìn chung, một bữa tiệc vui bùng nổ về ẩm thực nhưng lại hòa quyện cùng Sapporo Premium Beer với sự mát mẻ kỳ lạ, với dư vị có phần nhẹ nhàng êm dịu là cách chúng ta tận hưởng những buổi tối cuối tuần không thể thú vị hơn.

Kampai!

Đánh giá bài viết