SỰ ẢNH HƯỞNG CỦA “PHÁI ĐẸP” TRONG LỊCH SỬ SẢN XUẤT BIA

Trong lịch sử sản xuất bia thế giới, vai trò của phụ nữ cũng rất quan trọng không kém gì các đấng nam nhi. Nhân Tháng Phụ nữ Việt Nam, mời anh em đọc ngay bài viết thú vị dưới đây.

Xuyên suốt chặng đường lịch sử, phụ nữ đã đóng một vai trò rất lớn trong việc sản xuất ra bia - thức uống đầy tận hưởng mà mọi người đều say mê. Hãy cùng Sapporo Star Guide ngược dòng thời gian để khám phá thêm điều thú vị này nhé!  

Phụ nữ bắt đầu nấu bia từ thời Cổ đại

Người ta đã tìm thấy bản ghi chép đầu tiên về bia – “The Hymn to Ninkasi” (Bài Thánh ca đến Ninkasi) – xuất hiện ở Lưỡng Hà cổ đại vào năm 1800 trước Công nguyên. Ninkasi chính là nữ thần ủ bia của người Sumer. Bài Thánh ca không chỉ ca ngợi nữ thần mà còn đem lại công thức làm bia từ bánh mì và kỹ thuật sản xuất bia. Trong bối cảnh xã hội phụ hệ, sản xuất bia là nghề duy nhất ở Lưỡng Hà cổ đại mà người dân tìm đến nữ thần bia để được bảo vệ và giúp đỡ. Phụ nữ Sumer tuy không có nhiều cơ hội kiếm sống, nhưng họ được nắm trách nhiệm cho việc nấu bia và được phép mở quán rượu của riêng mình.

Bộ luật Hammurabi của vùng Lưỡng Hà cổ đại, bao gồm cả Sumer, đã trao toàn quyền sản xuất bia cho phụ nữ và đại từ “she” (cô ấy) được dùng để mô tả chủ quán bia.

Ở Ai Cập cổ đại, người ta cũng tôn thờ Hathor – vị nữ thần ủ bia. Đồng thời, việc nấu bia được xem như một công việc nội trợ và được thực hiện chủ yếu bởi phụ nữ, với bằng chứng là các tác phẩm điêu khắc, chạm trổ và các loại hình nghệ thuật khác đa số đều đã mô tả phụ nữ làm công việc sản xuất bia.  

Phụ nữ tham gia sản xuất bia ở thời Trung Cổ và Phục Hưng

Vào thế kỷ 14 ở nước Anh, phụ nữ tham gia vào sản xuất bia được gọi là những “người thợ nấu bia”. Giống như trong các xã hội Cổ Đại, sản xuất bia mang lại cho phụ nữ ở Anh thời Trung Cổ cơ hội việc làm khi họ không có nhiều sự lựa chọn khác. Họ cũng chính là người thử bia và xác định xem chúng có được bán với giá hợp lý hay không.

Ở Hà Lan thế kỷ 13, vai trò của phụ nữ trong việc sản xuất bia rất quan trọng nên chính quyền đã giới hạn số lượng nam giới được phép tham gia sản xuất bia. Các ghi chép đầu thế kỷ 13 đã nói về những người phụ nữ điều hành các quán bia và nhà máy bia ở Đan Mạch và Đức. Vào thế kỷ 16, Anna Janssens – một nữ thương gia người Bỉ đã sở hữu và điều hành ít nhất 4 nhà máy bia ở Antwerp, Bỉ.  

Phụ nữ với ngành bia thời Hiện đại

Qua lịch sử hàng ngàn năm đến nay, phụ nữ không chỉ là “thợ nấu bia” mà còn trở thành chủ nhà máy bia, bartender điệu nghệ và là người thưởng bia tinh tế không kém gì nam giới.

Ngày nay ở Mỹ, có 22,6% chủ nhà máy bia là phụ nữ, chiếm khoảng 7,5% trong số các nhà sản xuất bia (theo dữ liệu năm 2018 từ Hiệp Hội Các Nhà Sản Xuất Bia). Bên cạnh đó, các tổ chức như Pink Boots Society cũng được thành lập, nhằm giúp đỡ phụ nữ trong ngành sản xuất bia qua việc giáo dục đào tạo & kết nối cộng đồng.


Ngày nay, phụ nữ ở nhiều nước trên thế giới vẫn tham gia sản xuất bia.

 

Bạn có ngạc nhiên khi biết thêm về sức ảnh hưởng của phụ nữ trong lịch sử sản xuất bia? Vì thế, khi thưởng thức một loại bia ngon, hãy nhớ đến công sức của những người phụ nữ qua hàng ngàn năm đã góp phần tạo nên thức uống tuyệt vời này. Nào, hãy cùng nâng ly vì Tháng Phụ nữ Việt Nam! 

Đánh giá bài viết