NHỮNG SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ BIA CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Bia là người đồng hành tuyệt vời cho mọi khoảnh khắc tận hưởng. Thế nhưng, bạn đã biết những điều thú vị về loại thức uống hấp dẫn này?

Bia chai có ngon hơn bia lon? Nhiệt độ tuyệt nhất của bia để thưởng thức là gì? Và còn rất nhiều điều thú vị khác mà nếu đã là những “tín đồ” của việc thưởng thức bia, chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua. Hãy cùng Sapporo Star Guide tìm hiểu nhé.

Bia uống ngon nhất khi nào?

Ắt hẳn ai ai cũng sẽ có cùng một câu trả lời: “Tất nhiên, uống bia thì phải lạnh mới ngon!” Quả thật, vị bia êm đằm sẽ ngon nhất khi lạnh – tuy nhiên, hãy lưu ý đừng quá lạnh. Bia thường nên được thưởng thức trong một chiếc ly lạnh, nhưng nếu lạnh quá có thể sẽ làm mất đi vị bia đặc trưng. Từ 7-9 độ C sẽ là nhiệt độ hoàn hảo, tuỳ theo loại bia.


Hình 1: Bia lạnh từ 7-9 độ C sẽ là nhiệt độ hoàn hảo để thưởng thức.

 

Điểm khác biệt lớn nhất giữa bia lager và ale

Có gì khác nhau giữa bia lager (bia phổ biến) và bia ale (bia thủ công)? Hầu hết đều đến từ vị bia. Nếu như bia lager thường sẽ có vị êm đằm dễ chịu, ít hương trái cây và nồng hoa bia thì bia ale lại có hương vị đa dạng, nhờ có thể pha trộn nhiều loại hoa bia khác nhau. Ngoài ra, hai loại bia này còn khác nhau về cách xử lý men trong quy trình pha chế: men bia lager sẽ cần được bảo quản ở nhiệt độ lạnh hơn và lâu hơn để mang đến hương vị êm đằm đặc trưng.

Bia chai có thật sự ngon hơn bia lon?

Đây quả thật là một “bí ẩn” thường được chuyền tai nhau giữa giới sành bia. Thế nhưng thực tế lại cho thấy rằng bia chai thường khó bảo quản hơn bia lon. Bởi lẽ, ánh nắng mặt trời sẽ có thể ảnh hưởng đến vị bia trong chai, còn bia lon lại có thể giữ độ tươi của bia được lâu hơn. Tuy vậy, với công nghệ bảo quản hiện đại ngày nay khi đa số các loại bia đều được bảo quản lạnh, vị bia trong chai và lon hầu như không mấy khác biệt.


Hình 2: Khi được bảo quản thích hợp, độ ngon giữa bia chai và lon sẽ không mấy khác biệt.

 

Bia đen không hẳn sẽ luôn có độ cồn cao

Một trong những nhầm tưởng khác đó chính là bia đen sẽ luôn có nồng độ cồn cao hơn các loại bia khác. Điều này không hoàn toàn chính xác, bởi lẽ vẫn có những loại bia đen với nồng độ cồn thấp và bia vàng tươi với nồng độ cồn cao. Căn bản là màu sắc của bia không hề quyết định đến nồng độ cồn. Dù vậy, đa phần các loại bia đen vẫn luôn có vị bia mạnh và phức tạp hơn hẳn.

Tuỳ theo xuất xứ, hoa bia sẽ có vị khác nhau

Hoa bia vốn là một sản phẩm nông nghiệp và như một lẽ tất nhiên, nó sẽ phát triển tuỳ theo khí hậu và môi trường khác nhau. Ví dụ như hoa bia từ Úc sẽ cho cảm giác nhiệt đới hơn, trong khi hương vị từ hoa bia Mỹ sẽ có tính trái cây nhiều hơn, cũng như hoa bia châu Âu sẽ đem đến vị cay nồng đặc trưng. Tuỳ theo hương vị bia cuối cùng mà người pha chế muốn mang lại, họ sẽ sử dụng hoặc kết hợp hoa bia cho phù hợp.


Hình 3: Xuất xứ của hoa bia sẽ góp phần quyết định hương vị bia.

 

Ngoài những sự thật chưa hẳn nhiều người biết về bia kể trên, vẫn còn rất nhiều điều thú vị về loại thức uống đặc biệt này. Hãy tiếp tục theo dõi Sapporo Star Guide để không bỏ lỡ bài viết nào trong tương lai nhé!

Đánh giá bài viết