GIẢI MÃ NHỮNG THẮC MẮC VỀ HẠN SỬ DỤNG CỦA BIA

Bạn đã bao giờ tự hỏi: liệu rằng bia hết hạn sử dụng có uống được không? Hay bia mở nắp thì bao lâu mới hỏng? Câu trả lời sẽ có trong bài viết của Sapporo Star Guide, đọc ngay nào!

Trong hành trình tận hưởng, nhiều tín đồ sành bia đã vô tình để bia hết hạn sử dụng hay cất bia đang uống dở dang trong tủ lạnh… rồi quên mất. Đến khi nhớ ra, họ lại tiếc nuối và tự hỏi: Liệu rằng bia hết hạn có uống được hay không? Bia đã mở nắp có còn ngon như ban đầu? Hãy đọc bài viết dưới đây của Sapporo Star Guide để có câu trả lời cho những thắc mắc này.

Hạn sử dụng của bia

Mỗi loại bia sẽ có “date” – thời gian hết hạn sử dụng khác nhau. Đối với các loại bia thông thường, hạn sử dụng thường từ 6-12 tháng (thời gian được tính kể từ ngày sản xuất, được ghi trên nhãn chai hay lon). Nhiều người cũng thắc mắc tại sao hạn sử dụng của bia chỉ ngắn ngủi trong vài tháng. Lý do được các nhà sản xuất bia giải thích rằng: bởi vì lượng men để tạo ra hương vị của bia chính là yếu tố chi phối hạn sử dụng, nên trong thời gian từ khi sản xuất đến khi bán ra thị trường, bia sẽ tiếp tục lên men và thay đổi trong bao bì kín. Vậy nên, bia được thưởng thức tốt nhất là khi còn trong hạn sử dụng.

Thời hạn uống bia sau khi đã mở nắp

Điều này sẽ thường phụ thuộc vào điều kiện bảo quản bia. Để tối đa hóa thời hạn sử dụng của bia đã mở nắp, bạn hãy giữ nó trong tủ lạnh và đậy kín. Bia này có thể được uống trong vòng 1-2 ngày sau khi đã mở nắp, nhưng hương vị của nó sẽ không ổn định và khác xa lúc bạn uống bia mới. Tốt nhất, bạn nên tận hưởng ngay hoặc uống trong khoảng 1-2 giờ sau khi bảo quản trong tủ lạnh.


Tận hưởng hương vị bia ngay sau khi đã mở nắp là tuyệt nhất!

 

Có nên dùng bia đã qua hạn sử dụng?

Một số quan điểm khi nói rằng bia hết hạn sử dụng thì không uống được là chưa chính xác. Tuy bia cũng có hạn sử dụng, nhưng bia không hẳn sẽ “hết hạn” và không uống được – mà chính xác hơn là hương vị bia sẽ bắt đầu trở nên kém hấp dẫn hơn sau khi vượt mốc thời gian đó.

Cũng như các loại thức ăn khác, bia được sản xuất từ những thành phần thực vật mà tất nhiên sẽ phân rã theo thời gian. Vì vậy, các nhà sản xuất bia luôn tìm cách để giữ cho các loại bia có thể sử dụng được càng lâu càng tốt và các yếu tố như chất cồn, độ pH thấp của abia cùng khả năng kháng khuẩn từ hoa bia đã góp phần hỗ trợ họ làm điều đó.

Tuy nhiên, các loại bia khi được đóng chai/lon đều sẽ còn chứa một lượng nhỏ oxy nên không thể tránh khỏi tình trạng bị oxy hóa theo thời gian, khiến cho bia biến đổi hương vị so với ban đầu. Đồng thời, tốc độ của quá trình oxy hóa cũng bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Môi trường càng lạnh thì quá trình này sẽ càng chậm, vì thế bia nên được giữ lạnh để có thể bảo quản tốt hơn.

Cách bảo quản bia tốt nhất tại nhà

Đầu tiên, bạn nên bảo quản bia trong tủ lạnh và giữ bia ở tư thế giữ thẳng đứng. Nó sẽ giúp bia giảm quá trình oxy hóa và nếu là bia chai thì sẽ đảm bảo nắp chai không tác động làm hư bia. Tuyệt đối không bảo quản bia bằng cách đông lạnh, vì quá trình rã đông đá có thể làm loãng bia. Còn nếu không để trong tủ lạnh, hãy đảm bảo rằng nó được đặt ở nơi tối vì ánh sáng cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình oxy hoá của bia. Tuy nhiên, đừng quên điều kiện quan trọng nhất là thưởng thức bia trước hạn sử dụng trên chai hay lon bạn nhé.

Với Sapporo Premium Beer, khi được tận hưởng trong thời hạn sử dụng, bia sẽ đạt chất lượng thượng hạng theo 3 Chuẩn Tận hưởng – hay thường gọi là tiêu chí 3C: Chuẩn Mát Lạnh, Chuẩn Sạch Trong và Chuẩn Sánh Mịn (Cold, Clear, Creamy). Trong đó cụ thể:

+ Chuẩn Mát Lạnh: cả ly thuỷ tinh & bia đều lạnh từ 2-6°C, ly thuỷ tinh được ướp lạnh trước khi rót. Bởi vì ly lạnh sẽ cộng hưởng với bia êm đằm mát lạnh, mang lại trải nghiệm tận hưởng tuyệt nhất.

+ Chuẩn Sạch Trong: bia được phục vụ trong ly thuỷ tinh sạch, thấy được rõ độ trong của bia tươi. Ly bia sạch thường có bọt hình thành đúng cách, tạo thành những đường viền bọt sau khi uống và không thấy bong bóng li ti bám trên thành ly.

+ Chuẩn Sánh Mịn: ly bia có bọt sánh mịn và căng đầy chiếm 3 phần ly, đồng thời đóng vai trò như một chiếc nắp đậy để hạn chế oxy hoá & lưu giữ mùi thơm từ hoa bia.


Sapporo Premium Beer trong hạn sử dụng sẽ cho trải nghiệm 3 Chuẩn Tận Hưởng.

 

Trong thời điểm giãn cách xã hội, niềm an ủi lớn nhất của các tín đồ sành bia có lẽ là được tận hưởng bia êm đằm thoải mái ở nhà. Vì thế, các anh em hãy chú ý đến hạn sử dụng để có hương vị bia ngon nhất và thưởng bia một điều độ nhé. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết của Sapporo Star Guide để có thêm nhiều kiến thức về bia.

Đánh giá bài viết