GIẢI MÃ MÀU SẮC CỦA BIA GIÚP NÂNG TẦM TRẢI NGHIỆM TẬN HƯỞNG

Tự nhận là dân sành bia, nhưng bạn có biết ý nghĩa thật sự về màu sắc các loại bia trên thế giới? Hãy cùng Sapporo Star Guide giải mã về bia thông qua màu sắc để có trải nghiệm tận hưởng tuyệt nhất.

Có rất nhiều tiêu chí để đánh giá và lựa chọn một loại bia ngon, và màu sắc của bia là một trong những yếu tố bạn không nên bỏ qua. Nếu bạn tò mò rằng liệu màu bia ảnh hưởng thế nào đến trải nghiệm thưởng thức? Hay thắc mắc về nguồn gốc màu sắc loại bia yêu thích của mình thì đây sẽ là một bài viết thú vị dành cho bạn. Cùng Sapporo Star Guide tìm hiểu chủ đề này nhé!

Màu sắc của bia nói lên mùi vị bia

Dân sành bia thường có thể đoán mùi vị bằng cách nhìn vào màu của bia. Các loại bia sẫm màu hay bia đen thường được làm từ mạch nha, vì vậy có thể chúng mang hương vị mạnh mẽ của cà phê, sô cô la và hạt điều rang. Bia có màu vàng thường được làm từ lúa mạch nên bạn sẽ cảm nhận rõ mùi lúa mạch đậm đà, lưu lại hậu vị thơm ngon sau khi thưởng thức. Đơn cử như Sapporo Premium Beer vốn gây ấn tượng với dân sành uống bởi màu bia trong, vàng sáng đẹp mắt hứa hẹn vị bia êm đằm khi thưởng thức.

Một số loại bia sáng màu hơn thường có kết cấu cũng “tươi sáng” hơn, có vị chua của cam quýt, hương trái cây nhiệt đới và hạt tiêu, đem lại cảm giác sạch và sảng khoái (crispness) cho người uống.


Màu bia trong, vàng sáng đẹp mắt hứa hẹn vị êm đằm khi thưởng thức.

 

Một số yếu tố chính ảnh hưởng đến màu bia

Dưới đây là một số yếu tố trong quá trình sản xuất có thể ảnh hưởng đến màu sắc và chất lượng của các loại bia:

  • Nguyên liệu: Màu bia phần lớn phụ thuộc vào thành phần nguyên liệu chính. Ví dụ nguyên liệu mạch nha sẽ tạo ra các loại bia sẫm màu hơn. Còn với Sapporo Premium Beer thì được làm từ lúa mạch đặc tuyển và nguyên liệu được chọn lọc cẩn thận để tạo ra chất lượng thượng hạng và màu bia sáng trong ngay từ lần đầu chạm mắt
  • Công đoạn rang malt: Điểm mấu chốt để tạo màu bia chính là ở công đoạn rang malt. Malt bia rang ở nhiệt độ càng cao thì sẽ cho ra bia có màu càng tối.
  • Độ pH của nước ngâm malt: Độ pH cũng đóng vai trò rất quan trọng đối với màu sắc của bia, bởi độ pH càng cao thì màu bia càng đậm.
  • Phản ứng hóa học: Phản ứng Maillard và Caramen hóa có thể ảnh hưởng đến màu sắc của bia. Với phản ứng Maillard, thời gian đun sôi càng lâu thì màu sắc của bia càng đậm. Còn quá trình Caramen hóa càng lâu thì bia càng sẫm màu.

Nguyên liệu và quy trình sản xuất cũng ảnh hưởng đến màu bia.

 

Màu sắc của bia liệu có ảnh hưởng đến độ cồn?

Nhiều người thường nghĩ rằng, màu bia càng đậm thì bia đó sẽ có nồng độ cồn (chỉ số ABV) càng cao. Nhưng trên thực tế, màu bia không ảnh hưởng nhiều đến nồng độ cồn. Bằng chứng là có một số loại bia có màu vàng nhạt nhưng có chỉ số ABV lên tới 8-9%. Còn một số loại bia tuy có màu nâu đậm nhưng chỉ số ABV vừa phải chỉ có khoảng 3-4%. Vì thế, đừng “trông mặt mà bắt hình dong” một loại bia đậm màu bạn nhé.


Đừng “trông màu bia” mà “bắt chỉ số ABV” bạn nhé!

 

Mong rằng bạn đã có thêm những kiến thức thú vị về màu sắc của bia. Từ đó, bạn có thể chọn đúng loại yêu thích và nâng tầm trải nghiệm tận hưởng. Tiếp tục đồng hành cùng Sapporo Star Guide để đọc thêm nhiều bài viết khác nhé.

Đánh giá bài viết